Hiệu quả PPGD Montessori

Montessori – Phương pháp giáo dục hiệu quả nhất cho trẻ Em Việt Nam

Montessori là tên gọi của một phương pháp dạy học dành cho trẻ từ sơ sinh đến 24 tuổi, đặc biệt là lứa tuổi mầm non từ 12 tháng đến 5 tuổi được áp dụng rất thành công ở nhiều quốc gia phát triển, và gần đây bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Một câu hỏi đặt ra rằng: Liệu việc vận dụng “Phương pháp Montessori”để hình thành cho trẻ phương pháp tư duy độc lập ngay từ bậc mầm non có thể chữa được căn bệnh thụ động của giới trẻ Việt Nam? 

Mỗi trẻ là mỗi nhân vị…

Triết lý dạy học của phương pháp Montessori là tôn trọng trẻ như 1 nhân vị (xem trẻ như 1 người trưởng thành). Mỗi trẻ sinh ra đều có tiềm năng để học. "Học là tự nhiên đúng với thời điểm phát triển của trẻ. Không có quyền dạy hơn hoặc thấp hơn, giáo viên không có quyền lựa chọn chương trình dạy mà để trẻ tự lựa chọn", phát biểu của Ts. Maria Montessori, người sáng lập ra phương pháp này.

Các quốc gia có nền giáo dục phát triển như: Nhật Bản, Anh, Mỹ,ý, Canada,Thuỵ Điển… đánh giá rất cao phương pháp Montessori và áp dụng rất thành công.

 Ts. Maria Montessori, người sáng lập ra phương pháp Montessori

Theo kết quả khảo sát của IMS ở nhóm trẻ được dạy theo phương pháp Montessori, hầu hết các bé đều phát huy được sự độc lập, tự tin và sáng tạo hơn hẳn so với nhóm trẻ được dạy với phương pháp bình thường đối với cả 3 mức: Trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ bình thường và trẻ có khả năng đặc biệt.

Một số nhân vật nổi tiếng như: Sean “P Diddy” Combs nhà sản xuất âm nhạc số một nước Mỹ, Hoàng tử Harry và William nước Anh, Jeffrey Bezos - ông chủ của trang Amazon nổi tiếng hay Gabriel Garcia Marquez phu nhân của tổng thống thứ 35 nước Mỹ (John F. Kennydy) rồi Katharine Graham ông chủ tờ báo Washington Post... cũng đã từng được dạy theo phương pháp giáo dục này.

Hiệu quả của phương pháp Montessori

Các lớp Montessori tập trung các em ở những độ tuổi khác nhau. Thông thường chúng hòa trộn ba độ tuổi. Trong các lớp nhiều cấp, các em nhỏ hơn luôn bị kích thích bởi công việc thú vị mà các em lớn đang thực hiện. Đồng thời, các em lớn hơn hoạt động như người dạy kèm và mô hình mẫu cho các em nhỏ hơn, giúp chúng thành thạo hơn (chúng ta có thể học tập tốt nhất khi chúng ta dạy lại một người nào đó) và cho chúng có quyền được tự hào.

Trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Qua đó chuẩn bị trẻ tự lập và tự khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn không nên “can thiệp” quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

Trẻ học thông qua thử nghiệm với các đồ dùng học tập và qua các trẻ khác. Có ít nhất 3 tiếng trẻ hoạt động với học cụ mỗi ngày, giáo viên không có quyền cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình để theo hoạt động của lớp.

- Đồ dùng học tập được thiết kế chuyên biệt như đồ dùng cho hoạt động hằng ngày giúp trẻ phát triển về thể chất, tính kiên trì, sự tự tin, độc lập và sự sáng tạo; đồ dùng học tập để phát triển giác quan, sự nhạy cảm, đồ dùng học tập về toán học giúp trẻ phát triển về tư duy logic, làm quen với các khái niệm về toán học; đồ dùng học tập cho các môn khoa học như lịch sử, địa lý để giúp trẻ hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng.

- Chương trình dạy được phát triển dựa trên khả năng lĩnh hội của trẻ. Giáo viên phải thiết kế bài học linh hoạt và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ

Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, chỉ bảo từng em để trẻ phát triển tư duy, tự nâng cao tính độc lập và tự tin. Các em sẽ ở với giáo viên trong ba năm. Điều này cho phép giáo viên phát triển quan hệ sát và lâu dài với học sinh, cho phép họ biết rõ từng cách học tập của trẻ, và khuyến khích ý thức cộng đồng mạnh mẽ giữa các em.

Montessori không có hệ thống thi đua. Kết quả học tập của trẻ được dựa trên những ghi chép hàng ngày của giáo viên, dựa trên những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đến trường; trưởng thành trong cuộc sống.

- Về nhân cáchTrẻ rất ham mê, khám phá, giải quyết mọi vấn đề bằng cách sử dụng các dụng cụ học tập phù hợp nhằm phát triển sự kết hợp tập trung,yêu cầu và cách tiếp cận học tập một cách độc lập

- Trẻ có khả năng tự phán đoán, tự chịu trách nhiệm, tự chịu trách nhiệm về hành vi bản thân

- Có khả năng tư duy, thể hiện bản thân tốt

- Tự tin vào hành động và thái độ của bản thân

- Có chứng kiến chủ quan,độc lập không thay đổi theo ý kiến của người khác

- Quyết tâm, tập trung thực hiện công việc đã lựa chọn đến cùng

- Đối với tất cả mọi việc đều nhiệt tình, tích cực thực hiện và luôn hướng về phía trước

- Nỗ lực xây dựng mục tiêu cho bản thân, không hài lòng với kết quả mình đạt được, chỉ vui khi đạt mục tiêu đề ra

- Thói quen về nề nếp trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày,Thực hiện thói quen, nề nếp sinh hoạt đúng giờ

- Sử dụng thói quen hiệu quả

- Không quên đồ đạc,công việc

- Thói quen chào hỏi tốt

- Cách ăn uống sạch sẽ, đúng mực

- Tự vệ sinh cá nhân

- Cất đồ dùng vào vị trí ban đầu

- Kỹ năng ứng xử, giao tiếp Chủ động kết bạn, chơi thân vơi bạn bè, khi bắt đầu môi trường mới biết chủ động làm quen, tạo mối quan hệ với bạn bè

- Biết lắng nghe tiếp thu ý kiến

- Khả năng tổng hợp ý kiến chung, thực hiện tốt vai trò người chủ trì

- Bình tĩnh tiếp nhận

- Giúp đỡ người khác, nhắc nhở khi người khác có hành vi sai

- Giúp đỡ người gặp khó khăn, tàn tật

- Biết đứng ở vị trí người khác suy nghĩ, chia sẻ quan tâm

- Kỹ năng học tập tập trung cao.Trong giờ học chú ý lắng nghe

- Hiểu nhanh nắm rõ những gợi ý của Cô giáo.Thích đọc sách, đọc nhanh với số lượng nhiêu,tư duy xử lý số liệu nhanh

- Kỹ năng làm việc,Sáng tạo,Say mê

Học Montessori ở đâu?

Ở nước ta hiện nay đã có một số trường đi tiên phong trong việc khai thác lợi thế của Montessori, có thể kể tới một số cơ sở quốc tế ở Hà Nội và Trường Mầm non Lâm Nhi Là trường tư thục đầu tiên của Huyện đan phượng triển khai dạy phương pháp Montessori và Glenndoman .

Lâm Nhi Kindergarten đã tạo được niềm tin trong cộng đồng. Tôn chỉ hoạt động của trường là lấy trẻ làm trung tâm, nên trường rất tâm đắc phương pháp giảng dạy của Ts. Maria Montessori. Trường đã cử cô Hiền, hiệu trưởng của trường trực tiếp tham gia tập huấn các khoá học về phương pháp Montessori với chuyên gia đến từ Hiệp hội Montessori của Mỹ (IMS – International Montessori Society) nên hơn ai hết, nhà trường hiểu được việc kết hợp Montessori với việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Hiện nay, trường đang tập trung dạy trẻ theo Montessori ở lĩnh vực “Sinh hoạt hàng ngày” (Practical life). Mỗi ngày, các bé ở độ tuổi 3 - 5 tuổi, được tham gia các giờ học lý thú như: Bé tập làm nội trợ, Bé tập pha nước tắc, Bé tập mặc quần áo… Các bé học được cách cầm muỗng - nĩa, cách rót nước vào ly, các sử dụng ly thuỷ tinh…

Các bé tự tay chuẩn bị tiệc dưới sự quan sát của giáo viên và phụ huynh

Phụ huynh có thể tham gia dạy trẻ theo phương pháp Montessori bằng cách tham gia thường xuyên vào các bữa tiệc Buffet được tổ chức tại trường Lâm Nhi Kindergarten. Đều đặn 2 tuần/lần, trường sẽ  tổ chức các bữa tiệc Buffet có sự tham gia của cha mẹ cùng với các bé. Đây có thể gọi là “bữa tiệc Buffet Montessori!” Trẻ được tự do thực hành các kỹ năng Montessori trẻ đã được học mà trẻ thích. Và cha mẹ sẽ cùng tham gia làm với trẻ trong các hoạt động này.

Chúng ta không kì vọng con của chúng ta trở thành: Harry, William hay Jeffrey Bezos… nhưng rõ ràng thực tế đã chứng minh Montessori đem đến cơ hội học tập tốt hơn cho trẻ. Chúng ta có nên cho bé được trải nghiệm?

Thông tin tham khảo thêm về phương pháp Montessori và Trường Mầm Non  Lâm Nhi: truy cập website Http://lamnhinkindergarten.com hoặc gửi email tới địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

0 awesome comments!
Read 7142 times

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

  • Địa chỉ: Số 11 + 12 + 13 Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
  • Điện thoại: 024.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

GIỚI THIỆU VỀ LÂM NHI
Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được lớn lên thông minh và khoẻ mạnh. Con đến tuổi đến trường chắc hẳn ai cũng mong tìm được ngôi trường để gửi gắm con em mình và yên tâm công tác. Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã xây nên ngôi trường Lâm Nhi với mong muốn đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các bé.
Được sự giúp đỡ của: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình - UBND quận Ba Đình
Với sự cố vẫn giúp đỡ của: Trường mầm non Hoạ Mi, trường mầm non Tuổi Thơ
Lâm Nhi ra đời năm 2005, nay là trường mầm non tư thục Lâm Nhi.

Top
Facebook Chat