Phương pháp giáo dục Montessori

Trường mầm non Lâm Nhi Montessori thiết kế và triển khai chương trình mầm non theo quan điểm giáo dục của Tiến sĩ Maria Montessori

Những năm gần đây tại Việt Nam nở rộ các trường mầm non mang tên nhà giáo dục nổi tiếng Montessori, hoặc quảng cáo trường của mình giáo dục theo phương pháp Montessori,nhiều bậc phụ huynh vui mừng gửi con vào trường, song bên cạnh đó không ít bậc cha mẹ chưa hiểu phương pháp này là gì, hiệu quả như thế nào

Lam nhi Kindergarten xin giới thiệu cụ thể phương pháp giáo dục Montessori tới các bậc phụ huynh,

1. Người sáng lập – Tiến sĩ Maria Montessori

Maria Montessori là ai ?

Maria Montessori (1870 - 1952) là một trong những người đầu tiên và có ảnh hưởng nhất với trào lưu giáo dục trẻ từ khi còn rất nhỏ của thế kỷ 20. Triết lý và phương pháp của bà đã trở lên nổi tiếng, được công nhận khắp thế giới và đồng thời cũng ảnh hưởng đặc biệt tới dòng chảy giáo dục thế giới. Sinh ra và lớn lên tại Italia, bà đã là người phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp trường Đại học Dược Rome và trở thành bác sĩ nhi đồng đầu tiên trên thế giới. Mặc dù là bác sĩ nhưng bà rất quan tâm tới giáo dục, đặc biệt đối với giáo dục trẻ từ khi mới lọt lòng tới năm 6 tuổi. Bà đã nghiên cứu tâm lý, giáo dục và trở thành nhà giáo dục vĩ đại với phương pháp Montessori - Một phương pháp mới đã được áp dụng và ảnh hưởng rộng rãi tới các nền giáo dục trên thế giới cho trẻ tuổi mầm non. Năm 1970, Maria bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi được mời tổ chức một ngôi trường trong khu tái định cư ổ chuột,bà mở lớp học đầu tiên của  mình mang tên Chidrens House ( Ngôi nhà trẻ thơ ) bà gọi đó mà “ giáo dục mang tính khoa học “ giai đoạn này bà nhận thấy trẻ hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vận dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan, từ đó dựa trên kết quả nghiên cứu và quan sát của mình bà đã phát kiến ra phương pháp sư phạm giáo dục trẻ.

Đây là một phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Bà đã viết về phương pháp này trong cuốn sách “ Phương pháp giáo dục trẻ thơ của Montessori “ - “ Những điều bí mật của nhi đồng “

“ Sổ tay giáo dục nhi đồng của Montessori “ các tác phẩm của bà được dịch ra 37 thứ tiếng, có 110 nước đặt tên bà cho các trường học và cơ sở giáo dục của họ,

Ngày nay phương pháp của người phụ nữ tốt nghiệp nhành y này tiếp tục được áp dụng rộng khắp trên thế giới. Rất nhiều ý tưởng của bà là cơ sở cho cách chúng ta nghĩ về giáo dục trẻ em ngày nay.

Trường mầm non Lâm Nhi Montessori thiết kế và triển khai chương trình mầm non theo quan điểm giáo dục của Tiến sĩ Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952) là chuyên gia người Ý trong nhiều lĩnh vực như triết học, nhân văn học, giáo dục học và đồng thời bà được biết đến như là nữ bác sĩ đầu tiên của Ý. Bà đã xây dựng và phát triển phương pháp giáo dục Montessori và là người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục lứa tuổi mầm non.

2. Phương châm đào tạo Montessori

 • Lấy trẻ làm trọng tâm
 • Tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình
 • Khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh.

Montessori là phương pháp lấy khả năng tự học là nền tảng cơ sở.

Chú trọng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có, không áp đặt trẻ, chỉ quan sát đưa ra gợi ý và hỗ trợ khả năng tự phát triển của trẻ vì bản thân mỗi trẻ từ khi sinh ra vốn đã có khả năng tự học tuyệt vời. Nếu người lớn áp đặt, định hướng nhiều quá sẽ khiển cho trẻ mất khi khả năng tư duy vốn có. Do đó cần tạo môi trường, không gian cho trẻ tự trải nghiệm, khám phá để tự bản thân làm được nhiều điều hơn, phát huy khả năng tự học.


3. Lợi thế của phương pháp giáo dục Montessori

Trong môi trường Montessori, sự phát triển của trẻ nhỏ được tối đa hóa thông qua quá trình chuẩn bị một cách khoa học. Giáo viên hướng dẫn cẩn thận cho trẻ các hoạt động đã được chuẩn bị để trẻ tự xây dựng kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Trẻ sẽ được phát triền cá tính bản thân trong môi trường này thông qua các hoạt động có tính thu hút trẻ, thông qua các giác quan cảm nhận và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

4. Kết quả

 • Trẻ ham mê khám phá và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các dụng cụ học tập phù hợp nhằm phát triển sự kết hợp, tập trung, yêu cầu và cách tiếp cận học tập một cách độc lập.
 • Trẻ học cách hợp tác và thỏa hiệp.
 • Trẻ phát triển tất cả các mảng: thính giác, thị giác, vận động từ các dụng cụ học tập thiết kế riêng biệt theo phương pháp giáo dục Montessori kết quả là trẻ có cảm nhận về giác quan một cách tinh tế.
  Trẻ hiểu biết tất cả các khía cạnh của môi trường học tập và văn hóa của mình ở mức độ riêng của mỗi trẻ.
 • Trẻ sẽ có mục tiêu để hướng tới và phát triển các kỹ năng để tự đánh giá sự tiến bộ và khả năng của mình.
  Có cơ sở để đánh giá khả năng đặc biệt của mỗi trẻ (có sự quan sát, ghi nhận sự phát triển từng bước và tài năng của mỗi trẻ)

5. Nội dung Chương trình học của phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào các lĩnh vực

a.  Hoạt động thực hành cuộc sống:

Trẻ được trải nghiệm những kỹ năng thực tế để tự chăm sóc và phục vụ bản thân như rót đồ uống, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, tự mặc và cởi quần áo, …Trẻ chăm sóc môi trường bằng cách giữ lớp học sạch đẹp, tưới cây, quét bụi,… Trẻ cũng học được thói quen biết chờ đợi đến lượt mình, chờ đợi hoạt động mình muốn làm, đưa ra những lời nhận xét mang tính chất xây dựng và tích cực đồng thời biết lắng nghe người khác.

b. Hoạt động giác quan:các cháu được học để nhận biết cuộc sống bằng cả 5 giác quan thông qua các bài tập, trò chơi...

Phần này được thiết kế khoa học để phát triển, phân loại và đánh giá sự kích thích mà trẻ nhận được thông qua các giác quan. Những hoạt động này bao gồm 5 phần:
- Thị giác …………………… tấm màu sắc, khối hình học, …
- Thính giác ………………… khối hình trụ âm thanh, chuông, …
- Vị giác …………………… khay vị giác, …
- Khứu giác ………………… lọ khứu giác, …
- Xúc giác …………………… túi thần kì, các loại vải, …

c. Toán học:

Tất cả các hoạt động toán học được thiết kế nhằm phát triển trí tuệ của trẻ. Việc học toán bắt đầu từ cách trẻ sử dụng các giáo cụ cụ thể như cây gậy số, số cát, đồ vật để đếm, xếp hình và các trò chơi toán học tại chỗ khác như nối ghép, phân loại, các phép tính và giá trị.

d. Ngôn ngữ:

Những hoạt động này được tổ chức theo trình tự phát triển tự nhiên của trẻ. Hàng ngày, trẻ được đọc sách, nghe kể chuyện, hát và lắng nghe các bạn khác chia sẻ. Âm vị của các chữ cái được giới thiệu thông qua phương pháp ngữ âm một cách tự nhiên. Các phụ huynh sẽ nhận thấy rằng con mình đang hình thành chữ và từ và bắt đầu đánh vần các từ đơn giản. Sự phát triển từ vựng của trẻ được nhấn mạnh ở tất cả các lĩnh vực bằng cách sử dụng các từ cụ thể để chỉ các đồ vật trong lớp. Khi trẻ 4 ½ tuổi, trẻ bắt đầu ghép các âm với nhau để đọc các từ ngắn và đến 5 tuổi, trẻ sẽ làm cha mẹ ngạc nhiên vì sự ham thích đọc và viết của mình.

e. Khoa học, địa lý, lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc…

- Khoa học: Thông qua các giáo cụ, trẻ học cách nối và phân loại các đồ vật và tranh ảnh giữa vật tĩnh và vật động, thực vật và động vật. Trẻ thích tạo ra các cuốn sách nhỏ về các ‘bộ phận’ của động vật như tai, mắt, đuôi, lưng, …, từ côn trùng đến động vật có vú. Khám phá thế giới thông qua các bông hoa, quả táo hoặc quả cam mang lại sự thích thú cho trẻ trong lớp học. Các giáo cụ khoa học của chúng tôi là niềm yêu thích của trẻ.

- Địa lý: Trẻ được học về quả địa cầu, thế giới chúng ta đang sống và học về cấu tạo của đất, nước thông qua những con thuyền thu nhỏ nổi trên mặt hồ, vịnh thu nhỏ, … Trẻ được dùng bản đồ thế giới và bản đồ nước Mỹ cũng như thực hiện các hoạt động xếp hình, tô theo viền và tô màu bản đồ. Trẻ thích hát bài hát về các châu lục cho cha mẹ nghe!

- Lịch sử: Môn học này được giới thiệu thông qua khái niệm về thời gian với các dụng cụ đo thời gian trong 1 phút, 2 phút đến 1 giờ. Trẻ sẽ tự làm các mốc thời gian cho chính mình với các bức ảnh và lịch tháng. Vào các ngày thứ 6, trẻ chuẩn bị các tác phẩm của mình thật cẩn thận để mang về cho cha mẹ xem!

- Nghệ thuật: Trẻ của chúng tôi có được những kĩ năng tự thể hiện bản thân với bút chì màu, màu nước, sơn keo, đất nặn, xé dán và các loại vật liệu khác. Các giáo viên của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm trong việc “khuyến khích” cảm giác thích thú làm hoạt động của trẻ để trẻ không phụ thuộc vào những lời khen.

- Âm nhạc: Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày của lớp học theo các hình thức khác nhau như giai điệu, nhạc cụ, nhảy, hát hoặc đóng kịch. Các bài hát cổ điển hoặc về Chúa cũng được mở trong lớp. Trẻ có thể sử dụng tai nghe hoặc đài đĩa để nghe bản nhạc chúng yêu thích bất cứ lúc nào trẻ thích.

- Giáo dục thể chất: Kể từ khi trẻ nhỏ biết ‘chuyển động’ và vận động cơ thể, trẻ có thể học được cách kiểm soát các cơ lớn và nhỏ. Trẻ kê bàn và bê ghế và tin rằng chúng ‘có thể làm được”! Chúng tôi cho trẻ ra ngoài ít nhất 30 phút mỗi ngày trừ những trường hợp trời mưa.

 

Nói tóm lại, phương pháp Montessori nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện nhân cách của trẻ thông qua các cơ vận động, các giác quan và các hoạt động trí tuệ. Đây là phương pháp giáo dục duy nhất đã gạt hái được thành công khi trải qua sự phát triển không ngừng trong hơn 100 năm qua (kể từ năm 1907). Phương pháp này không những được áp dụng hiệu quả trên trẻ phát triển bình thường tới những trẻ có khả năng tự nhiên đặc biệt mà còn phát huy đối với các trường hợp trí óc chậm phát triển hay tật nguyền cơ thể trên khắp thế giới.

Qua nhiều kênh thông tin cho thấy, các ông bố bà mẹ bắt đầu có sự quan tâm đặc biệt đến phương pháp Montessori. Hiện nay, tuy nó chưa được áp dụng rộng rãi khắp cả nước nhưng với đà phát triển hiện nay, trong một ngày không xa hy vọng các em bé Việt Nam đều được học những phương pháp dạy học tích cực, tiến bộ nhất.

- Phương pháp giáo dục phát triển sơm montessori

- Sách dạy phương pháp montessori

- Giáo cụ, dạy học theo phương của bà montessori

- Giáo cụ montessori

 

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

 

Địa Chỉ: Số 12 Tầng 1 - Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - HN

Điện thoại: 04.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

Website:www.lamnhikindergarten.com; www.Thongminhsom.net

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 
0 awesome comments!
Read 8041 times

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

 • Địa chỉ: Số 11 + 12 + 13 Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
 • Điện thoại: 024.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

GIỚI THIỆU VỀ LÂM NHI
Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được lớn lên thông minh và khoẻ mạnh. Con đến tuổi đến trường chắc hẳn ai cũng mong tìm được ngôi trường để gửi gắm con em mình và yên tâm công tác. Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã xây nên ngôi trường Lâm Nhi với mong muốn đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các bé.
Được sự giúp đỡ của: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình - UBND quận Ba Đình
Với sự cố vẫn giúp đỡ của: Trường mầm non Hoạ Mi, trường mầm non Tuổi Thơ
Lâm Nhi ra đời năm 2005, nay là trường mầm non tư thục Lâm Nhi.

Top
Facebook Chat